ในช่วงฤดูร้อน อุณหภูมิที่ร้อนจัดอาจส่งผลต่อสุขภาพของเราได้ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และผู้ที่ทำงานกลางแจ้ง หลายๆคนพบกับอาการเหนื่อย เพลีย รวมถึงเป็นปัญหาที่ทำให้ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ บางคนอ่อนเพลียจนไม่สามารถเพลิดเพลินกับคลิปโป๊ได้ และยังมีปัญหาสุขภาพอีกมากมายที่เป็นผลมาจากความร้อน

  1. โรคลมแดด (Heat Stroke) เป็นภาวะที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป จนร่างกายทำงานตามปกติไม่ได้ ระบบประสาททำงานผิดปกติ ผู้ป่วยอาจหมดสติ ชัก เกร็ง ตัวเย็น ซีด หายใจเร็ว ชีพจรเต้นเร็ว

วิธีป้องกัน หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ดื่มน้ำให้เพียงพอ อาบน้ำเย็นหรือเช็ดตัวด้วยผ้าชุบน้ำเย็น พักผ่อนในที่ร่ม อากาศถ่ายเทสะดวก และควรพักให้อุณหภูมิเป็นปกติก่อนจะดูคลิปโป๊หรือช่วยตัวเอง เพราะยังเป็นช่วงที่มีความดันโลหิตสูง

  1. โรคเพลียแดด (Heat Exhaustion) เกิดจากการสูญเสียน้ำจากร่างกาย และมีภาวะขาดน้ำเฉียบพลัน ผู้ป่วยอาจมีอาการอ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ หน้ามืด เหงื่อออกมาก ชีพจรเต้นเร็ว

วิธีป้องกัน ดื่มน้ำเกลือแร่ หรือน้ำผลไม้ ทานอาหารที่มีเกลือแร่ เช่น ผลไม้สด ผักต่างๆ พักผ่อนในที่ร่ม อากาศถ่ายเทสะดวก

  1. ตะคริว เกิดจากการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ กล้ามเนื้อหดเกร็ง มักเกิดขึ้นที่ขา แขน น่อง บางช่วงที่ร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ ก็อาจจะเป็นตะคริวตอนกำลังดูคลิปโป๊ก็ได้ แถมยังสร้างความเจ็บปวดอย่างมาก

วิธีป้องกัน ดื่มน้ำให้เพียงพอ ยืดกล้ามเนื้อก่อนและหลังออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีเกลือแร่

  1. ผื่นผิวหนัง เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน เหงื่อออกมาก เกิดเป็นผื่นคันระคายเคือง ยิ่งใครที่ดูคลิปโป๊จนเหงื่อออกแล้วไม่อาบน้ำ ก็ยิ่งเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาผิวหนังและกลายเป็นรอยดำบนผิว

วิธีป้องกัน อาบน้ำชำระล้างร่างกายบ่อยๆ สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

  1. โรคทางระบบหายใจ อากาศร้อนอาจทำให้อาการของโรคหอบหืด โรคปอดอักเสบ และโรคภูมิแพ้กำเริบ ยิ่งตอนเหนื่อยจากการดูคลิปโป๊ อาการจะยิ่งแย่ลง

วิธีป้องกัน หลีกเลี่ยงมลภาวะทางอากาศ สวมใส่หน้ากากอนามัย พกยาประจำตัว และควรดูแลสุขภาพ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ทานอาหารครบ 5 หมู่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

สังเกตอาการผิดปกติของร่างกาย หากมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที อย่าปล่อยให้อากาศเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยๆ ควรป้องกันตัวเองและรับมือกับสภาพอากาศ

By Omar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *