ดูแลดวงตาให้สดใส มองเห็นชัดและไม่ปวดตา

ดวงตาเป็นอวัยวะสำคัญที่ช่วยให้เราสามารถมองเห็นโลกกว้าง สัมผัสความงาม และทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกสบาย แต่ด้วยวิถีชีวิตในปัจจุบันที่ต้องเผชิญกับแสงสีฟ้าจากหน้าจออิเล็กทรอนิกส์ตอนดูหนังโป๊ มลภาวะ และความเครียด ล้วนส่งผลต่อสุขภาพดวงตา ทำให้เกิดปัญหาสายตาสั้น สายตายาว ต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม และปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้น การดูแลดวงตาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก บทความนี้ขอเสนอวิธีบำรุงดวงตาให้สดใส เปี่ยมพลัง ดังนี้

  1. ทานอาหารบำรุงสายตา ผักใบเขียว เช่น ผักโขม คะน้า บรอกโคลี ผักเคล มีสารลูทีนและซีแซนทีนที่ช่วยกรองแสงสีฟ้า ปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลามาคเคอเรล มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา ผลไม้สีเหลืองและส้ม เช่น มะม่วงสุก แคนตาลูป ฟักทอง มีวิตามินเอสูง ช่วยให้มองเห็นในที่แสงน้อย โดยเฉพาะเวลาที่เปิดหนังโป๊ และควรกินถั่วต่างๆ เช่น อัลมอนด์ วอลนัท เมล็ดทานตะวัน มีวิตามินอีและแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงสายตา
  2. พักสายตาเป็นประจำ ปรับแสงหน้าจอให้เหมาะสม ทั้งตอนทำงานและตอนดูหนังโป๊ ไม่สว่างหรือมืดจนเกินไป ควรลุกขึ้นยืดเส้นยืดสาย เดินไปมา หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ไม่ใช้สายตาบ้าง และต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน
  3. ป้องกันดวงตาจากแสงแดด สวมแว่นกันแดดที่มีเลนส์ UV Protection ใส่หมวกปีกกว้างเพื่อบังแสงแดด หลีกเลี่ยงการมองแสงแดดโดยตรงเป็นเวลานาน
  4. ตรวจสุขภาพดวงตาเป็นประจำ ควรตรวจสุขภาพดวงตาอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ตรวจวัดค่าสายตา และปรึกษาจักษุแพทย์หากพบปัญหา
  5. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ การออกกำลังกายช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปเลี้ยงดวงตา เลือกออกกำลังกายที่เหมาะสม เช่น เดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน อย่าหักโหมจนไม่มีแรงดูหนังโป๊ เพราะร่างกายจะฟื้นตัวไม่ทัน
  6. ดูแลความสะอาดของดวงตา ล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสดวงตา ล้างหน้าและดวงตาด้วยน้ำสะอาดวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงการขยี้ตา ไม่ใช้เครื่องสำอางค์ที่หมดอายุหรือมีสารเคมีรุนแรง
  7. เลี่ยงการสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่ส่งผลเสียต่อสุขภาพดวงตา เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคต้อกระจก และจอประสาทตาเสื่อม
  8. ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะน้ำช่วยรักษาความชุ่มชื้นของดวงตา ป้องกันตาแห้ง ควรดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว
  9. ลดความเครียด ความเครียดส่งผลต่อสุขภาพดวงตา ทำให้เกิดอาการตาแห้ง ตาพร่ามัว หาวิธีผ่อนคลายความเครียด เช่น ฟังเพลง ฝึกโยคะ นั่งสมาธิ เปิดหนังโป๊ผ่อนคลายด้วยก็ได้

By Omar

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *